Thứ Năm, 18 tháng 2, 2016

Đổi bữa với món Cá Lăng nướng Riềng Mẻ

            Cá Lăng nướng riềng mẻ là một món ăn ngày tết rất ngon và dễ làm. Cá lăng là 1 loài cá có tính bình, thịt cá chắc và có thể chế biến thành nhiều món ăn nổi tiếng như: Chả cá Lã Vọng, Cá lăng om chuối đậu,…  Món cá lăng nướng riềng mẻ này vừa dai, vừa thơm mà ăn lại không bị chán ngán như một số món khác. Hãy học cách chế biến món cá nướng riếng mẻ cực ngon này cho cả gia đình thưởng thức trong dịp tết này nhé.  Mình xin hướng dẫn các bạn công thức chế biến món ngon từ loài cá này nhé





   Nguyên liệu để làm món cá nướng riềng mẻ
          Nguyên liệu chính để làm món này cần: Cá Lăng, Riềng, Bột nghệ, mắm tôm, nước mắm, mẻ, dứa, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh; Xà lách, rau thơm, rau mùi, kinh giới, thì là, ớt; Bún, bánh tráng.


  Cách làm:
        Bước 1:Giã nhỏ gừng, riềng, sả. Nếu dùng nghệ tươi thay cho bột nghệ thì các bạn giã nghệ cùng gừng, riềng, sả luôn nhé.
        Bước 2: Cá Lăng sau làm sạch và sơ chế qua, các bạn bóp cá với dấm và muối để làm sạch nhớt, rửa qua với nước rồi dùng khăn sạch thấm khô. Khía 2 bên thân cá, cách làm này vừa có tác dụng giúp cá mau ngấm các gia vị, vừa làm tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
      Bước 3: Trộn đều gừng, sả, riềng, bột nghệ, mắm tôm, nước mắm, mẻ tạo thành hỗn hợp ướp cá. Nhồi cả vào bụng cá để cho cá mau ngấm và thịt cá được đậm đà hơn. Các bạn cũng có thể sử dụng bột canh thay cho nước mắm, tuy nhiên nước mắm chính là bí quyết khiến cho cá khi nướng sẽ thơm hơn rất nhiều. Thời gian ướp cá khoảng 2h.
     Bước 4: Dứa, cà rốt, dưa chuột nạo vỏ, thái sợi nhỏ.
    Bước 5: Chuối xanh bóc vỏ, các bạn cũng thái sợi và ngâm ngay vào hỗn hợp nước có pha 1 chút giấm để chuối không bị thâm.
    Bước 6: Pha nước nước chấm cá bằng nước mắm ngon + dứa, rau thì là băm nhỏ + vài lát ớt.
   Bước 7 :
Khi cá đã ngấm gia vị, xếp cá vào vỉ nướng sau đó phết một lớp dầu và nướng trên than hoa. Nhớ là khi nướng bạn phải nhanh tay lật nhé,cho tới khi nghe tiếng xèo xèo cháy của mỡ và màu của cá ngả dần sang màu cánh gián dậy mùi thơm của thịt và mẻ là cá đã chín rồi.
    Cuối cùng xếp cá ra đĩa, ăn kèm với rau sống, chuối xanh, khế và bún cuộn lại chấm với nước chấm pha từ mắm tôm, tỏi ớt chanh. Món cá Lăng nướng riềng mẻ như vậy là hoàn thành rồi  khá đơn giản phải không các bạn 

Chúc các bạn ngon miệng với món ăn này nhé

1 nhận xét:

  1. Iron Strap - TiGANET RANO: CIRCUIT - The Art of Bone
    Titanium Strap - TiGANET titanium nipple bars RANO: CIRCUIT titanium rings - The Art microtouch titanium of titanium cost Bone - CIRCUIT | - The Art of Bone - CIRCUIT. Free shipping. $9.99. titanium chords The Art of Bone - CIRCUIT.

    Trả lờiXóa