Canh chua từ lâu đã trở thành một món ăn
quen thuộc đối với người dân của chúng ta. Cũng là canh chua nhưng hôm nay tôi
sẽ giới thiệu với các bạn món canh với một nguyên liệu mới. Đó là canh chua cá
lăng đầy hấp dẫn và nhiều dưỡng chất. Cá lăng là 1 loài cá có tính bình, thịt
cá chắc và có thể chế biến thành nhiều món ăn nổi tiếng như: Chả cá
Lã Vọng, Cá lăng om chuối đậu,…
Nguyên liệu làm Canh
chua cá lăng gồm:
– 300g cá lăng
– 200g đậu bắp, 200g cà chua
– 100g bạc hà, 100g giá sống, 50g me chín, 1 củ hành tím, 1 ít
rau om, ngò gai, ớt sừng.
– Gia vị: 1 thìa súp hạt nêm, 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa súp
đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa súp dầu ăn; Nước mắm ớt ăn kèm.
>>> Chả cá lăng
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cá lăng làm sạch, cắt bỏ vây, chần sơ qua nước sôi. Đậu bắp
cắt bỏ cuống, thái lát xéo. Cà chua thái múi cau. Bạc hà tước vỏ, thái lát xéo.
Giá ngắt bỏ đầu, đuôi. Me cho vào khoảng 1/2 chén nước ấm, giằm lấy nước cốt,
bỏ hạt. Ngò om, ngò gai thái nhỏ. Ớt sừng xắt lát.
Bước 2: Hành tím lột vỏ lụa, xắt lát mỏng, phi thơm với dầu ăn. Kế
đến đun sôi khoảng 800ml nước, cho muối, cá lăng vào nấu cho cá chín, vớt cá ra
đĩa. Cho nước cốt me, cà chua vào, nêm nếm đường, hạt nêm cho vừa vị chua ngọt.
Cho tiếp đậu bắp, bạc hà, giá vào, đun sôi trở lại, nêm lại vừa ăn. Trút cá trở
lại nồi cho nóng, cho ngò om, ngò gai, ớt, tiêu vào.
Bước 3: Múc canh chua cá lăng cho vào
tô, rắc hành tím phi lên. Dùng kèm với nước mắm mặn, cơm trắng hoặc bún tươi.
Món Canh chua cá lăng
có vị chua của me, vị thơm của bạc hà và các vị gia khác kèm với vị mềm của cá
tạo nên một hương vị hài hoa khi đưa món ăn vào miệng.
Chúc
các bạn thành công.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét