Hà Thành được biết đến
bởi nền ẩm thực phong phú và độc đáo . Cái tinh tế trong ẩm thực được thể hiện
qua cách chế biến, cách thưởng thức và cả tấm lòng của người trao kẻ nhận .Mỗi
món ăn mang trong mình những hương vị và nét đẹp riêng , không những làm nao lòng
người con xa quê mà cả những vị khách lần đầu đặt chân đến mảnh đất ngàn năm văn
hiến này.
Chả cá
Lã Vọng là một trong những món ăn truyền thống đặc biệt ,là một phần tạo nên
nét văn hóa ẩm thực tinh tế của con người Hà Thành .
Nguồn gốc món chả cá Lã Vọng .
Vào những
năm thời kỳ Pháp
thuộc ở số 14 Hàng Sơn có một gia
đình họ Đoàn sinh sống, họ thường lấy nhà mình làm nơi cưu mang nghĩa quân
Đề thám. Chủ nhà hay làm một món
chả cá rất ngon đãi khách, lâu dần thành quen, những vị khách ấy đã giúp gia
đình mở một quán chuyên bán món ăn ấy, vừa để nuôi sống gia đình, vừa làm nơi tụ
họp. Lâu dần, hai tiếng 'Chả Cá' được gọi thành tên phố. Trong nhà hàng luôn
bày một ông Lã Vọng-Khương Tử nha ngồi bó gối câu cá - biểu tượng của người
tài giỏi nhưng đang phải đợi thời. Vì thế khách ăn quen gọi là Chả cá Lã Vọng,
ngày nay trở thành tên nhà hàng và cũng là của món ăn. Bí quyết làm chả cá chỉ
truyền lại cho người con cả họ Đoàn
Chả cá Lã Vọng – Món ngon của người
Hà Nội
Vị ngon của chả cá Lã
Vọng quả thực khó có từ ngữ nào diễn đạt hết. Nhưng chắc hẳn, người Hà Nội hay
bất cứ ở nơi đâu đều mong muốn được thưởng thức hương vị đặc biệt ấy một lần,
để cảm nhận đầy đủ nét thanh lịnh, trang nhã trong nghệ thuật ẩm thực Hà thành
Cá làm chả thường là
cá lăng tươi. Đây là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm. Một loại cá làm chả đặc
biệt hơn nhưng hiếm là cá Anh Vũ vùng Việt Trì, Phú Thọ. Ngoài ra cá nheo, cá
quả cũng làm được chả cá nhưng thịt cá bở, nhiều xương và vị không ngon bằng cá
lăng.
Làm chả cá mất nhiều
công đoạn lọc thịt và sơ chế. Cá được lọc hai bên sườn, thái bản, ướp với nước
riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu và nước mắm theo phương cách bí truyền. Cá ướp ít
nhất 2 giờ đồng hồ rồi kẹp vào vỉ nướng. Chả phải được giở đều tay sao cho hai
mặt đều chín vàng như nhau. Chuẩn bị ăn, người ta mới mang những kẹp chả nướng
đã chín trút vào chảo mỡ sôi đặt trên bếp than hoa trên bàn ăn, cùng với rau
thì là và hành hoa cắt khúc. Mỡ dùng cho chả cá là loại mỡ chó, một bí kíp gia
truyền của riêng chả cá Lã Vọng.
Sự cầu kỳ của món không chỉ ở loại cá mà ở cả
gia vị đi kèm. Gia vị của món chả cá có nghệ, mỡ, nước mắm được sử dụng theo
lượng nhất định trở thành “bí quyết” truyền thống riêng. Những nghệ nhân làm
chả cá thành thạo có thể ước chừng được tỷ lệ, ko phải đo đếm mà vị rất vừa vặn
và ngon.Ăn chả phải ăn nóng, kèm với bánh đa nướng hay bún rối, lạc rang, rau
mùi, húng láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm, vắt nhiều chanh
tươi đánh sủi lên rồi tra thêm một chút tinh cà cuống, thêm vài giọt rượu
trắng.Vị ngọt béo của cá quyện với rau cùng mùi thơm quyến rũ của mắm tôm ngon
tuyệt của món chả cá Lã Vọng nhớ mãi không quên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét