Đã tự bao giờ, cụm từ canh chua cá Lăng đã
đi liền với nhau như vậy.Một món ăn đặc trưng của người Việt.Bất kỳ ai cũng có
thể nấu một nồi canh chua trong bữa cơm. Nhưng để nấu một món canh chua cá Lăng
ra hồn và đúng điệu, đòi hỏi nhiều công phu và cả tấm lòng của người nộ trợ
trong từng hương vị của món ăn đậm chất nam bộ này.
Muốn nấu nồi canh chua, người nội trợ phải chuẩn bị từ sáng sớm.Cho dù đã có sẵn hay chưa có nguyên liệu, người ta vẫn phải chọn những thứ tươi nhất.Trời vừa tinh mơ, người nội trợ đã xách giỏ ra chợ để mua những cọng rau còn ướt đẫm sương, để cái vị tươi của bạc hà, của cà chua, đậu bắp vẫn còn giữ lại để món canh chua thêm đậm đà.Còn có thêm giá đỗ,rau muống hoặc rau nhúc và khóm.Và khâu quan trọng nhất của việc chọn nguyên liệu chính là con cá Lăng – cá Lăng là 1 loài cá vốn có tính bình, thịt cá chắc và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như: Chả cá Lã Vọng, Cá Lăng om chuối đậu... Cá Lăng không được nhỏ quá cũng không lớn quá.Thường con cá to hơn cổ tay người lớn một chút là đúng chuẩn.Con cá còn phải tươi, mắt còn trong và khi cầm cảm thấy chất nhớt trên mình con cá.Người ta thích ăn cá đồng vì thịt chắc và không có mùi tanh. Nhưng với tình hình khai thác quá mức hiện nay, người nội trợ thường chỉ có thể mua cá lóc nuôi và bằng kỹ thậut nấu nướng mà khử đi mùi tanh của con cá. Có thể dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu, như vậy con cá sẽ mất đi mùi tanh.Về nhà, người nội trợ đi một vòng quanh hè nhà để hái ít ngò và ớt, những gia vị làm tôn lên sức hấp dẫn của món canh chua.Và cuối cùng trong việc chọn nguyên liệu, đó là nước chua.Tùy một số địa phương mà người ta chọn những loại quả làm chua khác nhau.Đó có thể là trái bứa hay xoài phơi khô.Nhưng loại trái phổ biến nhất là trái me, và cũng là hương vị chính để phân biệt với món canh chua của những vùng miền khác.Miền Bắc,miền Trung thì sử dụng trái sấu, trái khế.Tùy theo hình dạng mà các lọai nguyên liệu được cắt gọn hay để nguyên.Bạc hà tước vỏ cắt khúc dài trong khi đậu bắp thì cắt ngắn hơn,cà chua cắt thành múi còn khóm thì cắt hình tam giác.
Khi đã đầy đủ nguyên liệu,người nội trợ
sau khi làm sạch con cá cắt ra thành từng khoanh tròn dày khoảng 1,5cm và tẩm ướp
mỗi kí-lô cá với 1 muỗng súp nước mắm ngon + 1 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà
phê tiêu + 1 muỗng súp hành tím băm, trộn đều và để cho cá thấm gia vị.Trong thời
gian chờ cá thấm gia vị, người nấu bắc lên bếp một nồi nước cho đến khi sôi.Khi
nước sôi nhanh tay lấy một tô (bát) để dầm với me.Vị chua miền Nam phần nhiều
xuất thân từ cây trái, nên vừa có chất tươi, vừa đa dạng và nhiều sắc thái. Để
tổng hòa vị chua ấy, người nội trợ nêm một chút đường để dằn lại. Nấu canh chua
kiểu miền Nam mà thiếu đường thì không thể ra đúng chất được.Cho cá đã ướp cũng
như nước me vào nồi nứoc đang sôi chỉ vài phút là cá đã chín lại vớt cá ra nguyên
liệu vào.Chỉ cho những loại nguyên liệu đó vừa chín là ta tắt bếp nhấc nồi xuống.Cho
canh chua vào một tô lớn,rải ngò gai hay ngò ôm lên mặt.Tùy theo sở thích mà ngưới
ta cho cá vào chung với tô canh chua hay dĩa nước mắm ớt nguyên chất.Nhìn tô
canh chua nghi ngút khói lại nồng nàn hương vị của các loại rau,gắp một miếng cá
chấm nước mắm ớt luà cùng cơm trắng thật không thể tả được cảm giác tuyệt vời được
tận hưởng đầy đủ hương vị của món canh chua.Chua của me, vị ngọt của khóm,vị
cay của ớt, vị đậm đà của cá.Nếu có thêm một nồi cá kho quẹt thì có thể nói đó
là bữa cơm không gì sánh bằng.
Canh chua cá Lăng là món ăn đặc trưng của người Nam bộ,dù là ở quê nhà hay đi xa, món canh chua cá lóc vẫn là người bạn thân thiết trong mỗi bữa ăn, là chiếc cầu nối giữa những thành viên trong gia đình.Hơi ấm gia đình chính là khi cả nhà quây quần bên tô canh chua nghi ngút khói, gắp cho nhau từng miếng bạc hà,kể cho nhau nghe những câu chuyện tầm phào trong bữa ăn cho đến khi nồi canh cũng không còn gì để châm thêm.Đó là nét đặc trưng của bữa cơm gia đình người Nam Bộ .
Canh chua cá Lăng là món ăn đặc trưng của người Nam bộ,dù là ở quê nhà hay đi xa, món canh chua cá lóc vẫn là người bạn thân thiết trong mỗi bữa ăn, là chiếc cầu nối giữa những thành viên trong gia đình.Hơi ấm gia đình chính là khi cả nhà quây quần bên tô canh chua nghi ngút khói, gắp cho nhau từng miếng bạc hà,kể cho nhau nghe những câu chuyện tầm phào trong bữa ăn cho đến khi nồi canh cũng không còn gì để châm thêm.Đó là nét đặc trưng của bữa cơm gia đình người Nam Bộ .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét