Cá Lăng là một trong những loại cá có
giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu omega 3 . Từ cá Lăng, người ta có thể chế biến
ra rất nhiều món ăn nổi tiếng như Chả Cá
Lã Vọng, Cá Lăng Om Chuối Đậu, Cá Lăng Nướng Muối Ớt ….Ngoài những món ngon
trên, cháo cá Lăng đã trở thành món ăn quen thuộc và yêu thích của
những người dân Hà thành, đặc biệt thích hợp cho những bữa ăn xế.
Trong những ngày hè nóng nực, thưởng thức bát cháo cá Lăng thơm nồng vị hành, cay sắc của rau răm quyện trong cái ngọt của nước hầm từ xương cá để xua tan cái mệt của một ngày làm việc tất bật.
Trong những ngày hè nóng nực, thưởng thức bát cháo cá Lăng thơm nồng vị hành, cay sắc của rau răm quyện trong cái ngọt của nước hầm từ xương cá để xua tan cái mệt của một ngày làm việc tất bật.
Cá
lăng là một loại cá nước ngọt, sống ở vùng sông suối, thác ghềnh nên thịt cá rất
săn chắc và thơm ngon, tạo ra hương vị đặc trưng. Cháo cá Lăng là một món ăn bổ dưỡng và tốt
cho sức khỏe vì thịt cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, canxi, phốt pho,
omega 3… Các bà nội trợ thường dùng thịt cá để nấu canh chua hoặc nấu bát chao
ngon giải nhiệt. Cá phải tươi, mua về cá vẫn quẫy trong chậu thì mới ngon Ngoài ra cá lăng còn giúp
bổ sung vi chất rất tốt cho sức khỏe và giảm cân. Đặc biệt vào ngày hè nóng bức
này, một nồi cháo cá cho cả gia đình còn gì tuyệt vời hơn. Cá mua về sau khi sơ
chế, đem lọc thịt ra , lấy xương hầm lên. Phần thịt cá thái nhỏ, xào chung với
hành lá, hành khô tới khi chin vàng dậy mùi thơm . Nước hầm xương cá, lọc bỏ
xương ra, lấy nguyên nước .
>>>
Chả cá lăng
Chọn gạo để nấu cháo cũng đòi hỏi sự tinh tế. Gạo nên kết hợp cả gạo tẻ và nếp, giã dập hạt gạo rồi hòa vào nước hầm xương để nguội, sau đó bắc lên bếp đun sôi, vặn nhỏ lửa và khấy đều tay cho đến khi cháo sền sệt là được. Cháo múc ra bát xong mới để thịt cá đã xào lên trên với hành, rau răm, hạt tiêu và ớt bột.
Chọn gạo để nấu cháo cũng đòi hỏi sự tinh tế. Gạo nên kết hợp cả gạo tẻ và nếp, giã dập hạt gạo rồi hòa vào nước hầm xương để nguội, sau đó bắc lên bếp đun sôi, vặn nhỏ lửa và khấy đều tay cho đến khi cháo sền sệt là được. Cháo múc ra bát xong mới để thịt cá đã xào lên trên với hành, rau răm, hạt tiêu và ớt bột.
Cháo cá Lăng ở Hà Nội
được bán ở nhiều nơi, nhưng ngon nhất vẫn là ở nhà hang chả cá Hà Thành trên đường
Nguyễn Văn Huyên kéo dài . Vị cháo cá ở đây cực đặc biệt, hương vị đậm đà song
sánh của bát cháo với vị ngọt thơm của cá tươi tạo nên sự kết hợp tuyệt vời Một
chút tiêu, một chút ớt bột, trộn đều rau răm, thêm đĩa quẩy vàng giòn thơm ngậy,
vừa ăn vừa thổi là cách mà những người sành ăn thưởng thức món cháo cá Lăng.
Món cháo cá Lăng đơn giản thanh đạm vậy thôi, nhưng cũng góp phần làm nên bản sắc
văn hóa ẩm thực đất Hà Thành .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét