Chả cá
Lã Vọng là tên của món chả cá đặc sản Hà Nội. Đây là món chả làm từ cá thái
miếng đem tẩm ướp, nướng trên than rồi rán lại trong chảo mỡ, do gia đình họ
Đoàn tại số nhà 14 phố Chả Cá (trước đây là phố Hàng Sơn) trong khu phố cổ giữ
bí quyết kinh doanh và đặt tên cho nó như trên.Chả cá là một món ngon đặc biệt
mà chỉ ở mảnh đất kinh kỳ người ta mới được thưởng thức đúng vị, đúng kiểu nhất.
Có lẽ vì thế mà bất cứ người nào đi xa đều nhớ hương vị chả cá như một nét đặc
trưng của đất Hà thành.Chả cá có thể nói là một trong những món ăn mang nét đặc
trưng của ẩm thực Hà Nội.
Nó dân dã nhưng không kém phần tinh tế
trong cả cách chế biến và thưởng thức. Từ những loại nguyên liệu đơn giản nhưng
cách tẩm ướp cầu kì, phải đủ mọi loại gia vị đi kèm thì mới tạo nên món chả cá
đúng chất kinh kỳ.Chả cá Hà Nội không phải làm từ thịt cá xay nhuyễn cùng các
gia vị khác rồi cho lên hấp, nướng hay chiên vàng như cách nơi khác. Chả cá Hà
Nội là tổng hòa của món nướng và món chiên. Từng miếng nạc cá được lọc ra, để
nguyên rồi tẩm ướp riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu và nước mắm ngon, sau đó được nướng
trên than hoa cho vàng đều. Miếng cá vẫn giữ nguyên được vị ngọt vốn có, lại
càng thơm ngon, đậm đà thêm bởi những gia vị tẩm ướp đi kèm.
>>> Nhà hàng ăn ngon
Nhưng như vậy vẫn chưa phải là chả
cá. Chả cá là phải rán trong một chảo mỡ lép bép đang sôi cho thật vàng, thật
thơm mới đúng kiểu. Đấy, vì làm chả cá như thế nên đôi phần cũng đã thấy sự cầu
kì, tỉ mỉ trong khi chế biến một món ngon của người Hà thành.Từng miếng chả cá
đều tăm tắp, thơm nức, vàng suộm được đem ra cho thực khách. Nhưng thế cũng
chưa đủ để làm nên một món ăn tinh tế của người Hà Nội hào hoa, thanh lịch. Món
ngon đôi khi là nhờ các loại rau ghém, các gia vị đi kèm, mà không người Hà Nội
nào lại không biết tường tận từng loại. Ăn mắm rươi thì phải có cải cúc, rau cần,
gừng non, vỏ quýt thái chỉ, phải có ruốc tôm, thịt ba chỉ luộc… Thịt chó thì
không thể thiếu lá mơ, riềng non, sả cây, mắm tôm… Còn nhắc đến chả cá, người
ta không thể không nhắc đến những cây thìa là, những cọng hành hoa xanh ngắt,
rau húng Láng, rau mùi non, đầu hành trắng ngâm dấm, đến lạc rang, bún trắng…
Và không thể thiếu một bát mắm tôm thật ngon, vắt chanh, cho ít rượu đánh bông,
cho thêm vài giọt tinh dầu cà cuống cho dậy mùi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét